หากย้อนไปปลายปี พ.ศ. 2546 ขณะนั้น..อำเภอ อัมพวา ยังเป็นอัมพวาเงียบ ๆ เล็ก ๆ ไม่ค่อยมีผู้สนใจหรือนักท่องเที่ยวให้ความสนใจท่องเที่ยวที่อำเภอนี้กันมากนัก ส่วนใหญ่จะล่องลงใต้ไปเที่ยวชายทะเลชะอำ หรือหัวหิน ตลาดน้ำยามเย็นอัมพวา ไม่ต้องพูดถึงยังไม่เกิด แต่..ด้วยความคิดแนวใหม่ของครอบครัวเล็ก ๆ ของเรา ซึ่งมีพี่น้องหลายคนมีความต้องการอยากจะทำโฮมสเตย์ใน อ.อัมพวาเพื่อบริการเพื่อน ๆ และแขกผู้มาเยือน โดยมองธุรกิจเป็นแบบธุรกิจครอบครัว ช่วยกันทำงานในหน้าที่ต่าง ๆ กัน ในช่วงปีแรกของการเปิดโฮมสเตย์เรือนเพ็ญนั้น ส่วนใหญ่แขกที่มาพักจะเป็นเพื่อนของพี่สาว วันเพ็ญและพี่ปราณี ซึ่่งทุกคนก็ยินดีบริการด้วยใจอย่างเต็มที่ พร้อมกับปรับปรุงบ้านให้มีความร่มรื่น เพื่อให้ผู้มาเยือนมีความสบายใจ ทำให้เกิดการบอกเล่าแบบปากต่อปาก

     และในเวลาไม่กี่เดือนต่อ ทางอำเภอ อัมพวา มีความประสงค์จะฟื้นวิถีอัมพวา โดยจัดทำตลาดน้ำยามเย็นอัมพวาเฉพาะวันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ ทำให้แขกที่มาเที่ยวบางส่วนต้องการหาที่พักค้างแรมในอำเภออัมพวาเพิ่มมาก ขึ้น จึงเป็นโอกาสของ "บ้านเรือนเพ็ญ" โฮมสเตย์เล็ก ๆ ของเราได้บริการแขกที่มาเที่ยวตลาดน้ำมากขึ้นตามลำดับ ซึ่งในช่วงแรกนั้น แขกที่มาเที่ยวมักจะมากันเป็นหมู่คณะใหญ่ ทางเราได้จัดเตรียมบ้านหลังใหญ่ไว้บริการพร้อมห้องขนาดใหญ่ "เรือนเพ็ญ 1" เป็นหลังแรก และจัดสร้าง "เรือนเพ็ญ 2" ในเวลาถัดมาอีกประมาณ 10 เดือน - 1 ปีหลังจากนั้น เพราะแขกผู้มาเยือนนั้นมีจำนวนคนต่อกลุ่มน้อยลง แต่จำนวนรวมนั้นมากขึ้นตามลำดับ ซึ่งทางบ้านเรือนเพ็ญเองก็ได้มีการปรับปรุงในหลาย ๆ ส่วนให้มีความสะดวกสบายแก่ผู้ที่มาพัก มากมาย เช่น การเปลี่ยนแปลงครัวที่จัดทำอาหาร เพิ่มบริการนวดแผนโบราณ บริการเสื้อชูชีพ เรือคยัค ฯลฯ ซึ่งผลการดำเนินงานก็ดีขึ้นเป็นลำดับ และในปี 2551 นี้ ทางบ้านเรือนเพ็ญ ได้เปิดให้บริการ "บ้านเรือนเพ็ญ...ในสวน" อีก 3 หลัง รวม 5 ห้อง พร้อมบริการทุก ๆ ท่าน

     นับจากวันนั้น มาถึงวันนี้ (พ.ศ. 2556) จะครบรอบถึง 10 ปีในการเปิดให้บริการ โฮมสเตย์ "บ้านเรือนเพ็ญ" ได้ปรับปรุงเปลี่ยนแปลงห้องพักเพื่อความสะดวกในการผ่อนของแขกผู้มาเยื่อนทุกท่าน โดยปรับปรุงส่วนของโต๊ะอาหาร ปรับปรุงห้องพักอีก 2 ห้องได้แก่ ห้องหลาน และห้องต๊อกค่ะ

Joomla templates by a4joomla